ร้านหัวปลา อาหวา ที่เมือง เสิ่นหยาง ถือว่า เป็น ร้านอาหารจีนของทางภาคไต้ พูดง่าย ๆ อาหารจีนทางภาคใต้นั้นเอง ขึ้นชื่อมากทีเดียว เลยล่ะ แปลกดี คนจีนชอบกินหัวปลา แถมราคาแพงมาก ตกหัวล่ะ 150-200 หยวน หรือประมาณ 750-1000 บาท ยื่นยัน มีแต่หัว จริง ๆ มีเนื้อติดอยู่นิดหน่อย เท่านั้นแหละ
วันนี้ คนจีนพามาทานข้าวเย็น วัฒนธรรมการสั่งอาหาร ที่สังเกตดู คือ จะสั่งเหล้าขาว มา ดื่มก่อน 2 ขวด ขวดหนึ่ง รินได้ ประมาณ 4 แก้วเป็ค แก้วใหญ่พอสมควร พอรินเหล้าขาวใส่แก้วเสร็จ จะเอาแก้วเหล้า มาวางบนน้ำร้อน ด้วยเหตุผลอะไรไม่รู้แล้วค่อยนำมาดื่มกัน หลังจากนั้น ก็จะ ตบท้ายด้วย เบียร์
พอกินเริ่มเมา ก็จะเริ่มสั่งอาหาร ล่ะทีนี้ ในระหว่างที่รออาหาร ก็ดื่มเบียร์ กันไป คุยกันไป เรื่องเสียงไม่ต้องห่วง เสียงดังทุกห้อง ทุกโต๊ะ ถือว่าเป็นเรื่องปกติ มาก ในที่สุดอาหารก็วางเต็มโต๊ะ เริ่มลงมือรับประทานอาหารกัน ขนาดช่วงกินข้าว ยังคุยได้ ขณะของยังเต็มปากอยู่เลย
พอกินอาหารเริ่มหมด ก็จะมีการสั่งข้าวเปล่า มากินต่อ คิดในใจ จะสั่งมากินกับอะไรล่ะที่นี้ แปลกดีแท้ ๆ
วันนั้นดื่มหนักมาก เพราะต้อง ชนแก้ว กับทุกคน ถือว่าเป็นการให้เกียรติ คิดดูเอา กว่าจะครบทุกคน คนล่ะแก้ว มันจะไม่เมาได้ยังไง อ้วกชิครับรออะไร
สรุปวันนั้น เมาจนอ้วก สาสมแก่ใจคนจีน ที่ทำให้ คนที่พาไปกินข้าวอ้วกได้ เขาถือว่า เรามีความสุข แต่ทีไหนได้ พรุ่งนี้เราต้องทุกข์ถนัดแน่นอน เพราะปวดหัว จากการ แฮ้งค์
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น